CANADA MỞ CỬA BIÊN GIỚI ĐÓN SINH VIÊN QUỐC TẾ TỪ 20/10/2020

Thứ tư - 14/10/2020 16:43
CANADA MỞ CỬA BIÊN GIỚI ĐÓN SINH VIÊN QUỐC TẾ TỪ 20/10/2020
Sinh viên quốc tế có thể nhập cảnh vào Canada từ ngày 20 tháng 10 nếu cơ sở giáo dục họ đang theo học có kế hoạch sẵn sàng đối phó với Covid-19 được chính quyền tỉnh bang hoặc lãnh thổ, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada phê duyệt như đã thông báo.

Các quy định mới đã được công bố cùng với các biện pháp cho việc đoàn tụ gia đình và nhập cảnh vì lý do nhân đạo, thay thế cho các quy định trước đây rằng sinh viên chỉ có thể nhập cảnh nếu họ có giấy phép học tập được cấp vào hoặc trước ngày 18 tháng 3. Các yêu cầu về kiểm tra sức khỏe và cách ly vẫn được áp dụng.

Tất cả sinh viên quốc tế sẽ đủ điều kiện bất kể họ đến từ đâu hoặc giấy phép học tập của họ được cấp khi nào.
Bà Cindy McIntyre, Trợ lý giám đốc, Bộ phận Quan hệ quốc tế tại Các trường Đại học Canada cho biết: “Các trường Đại học của Canada rất vui mừng khi Chính phủ Canada đã sửa đổi những hạn chế đi lại để cho phép sinh viên quốc tế bắt đầu nhập cảnh an toàn”.
“Đây là minh chứng cho thấy tầm quan trọng của sinh viên quốc tế đối với cộng đồng Canada, đồng thời là sự công nhận các kế hoạch nghiêm túc và toàn diện mà các trường Đại học trên toàn quốc đã thực hiện”.

Ngài Marco EL Mendicino  - Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch cũng nói thêm rằng "những hình phạt nghiêm khắc nhưng cần thiết" sẽ được áp dụng đối với những người vi phạm các quy tắc. “Người cố ý hoặc thiếu thận trọng làm trái với Đạo luật Cách ly có thể bị phạt tới 1 triệu đô la Canada và 3 năm tù giam”.

Các cơ sở giáo dục cần nêu rõ “Họ sẽ cung cấp thông tin cho sinh viên quốc tế như thế nào về các yêu cầu sức khỏe và đi lại trước khi các sinh viên đó đến Canada, giúp sinh viên lập kế hoạch cách ly và cung cấp hướng dẫn hoặc hỗ trợ sinh viên để có được những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, chẳng hạn như thực phẩm và thuốc men, trong quá trình cách ly”

Các cơ sở giáo dục cũng sẽ được yêu cầu “thiết lập các quy trình cho sức khỏe của sinh viên trong trường hợp có các trường hợp nghi ngờ hoặc xác nhận mắc Covid-19 tại trường”.

Các trường Cao đẳng và Học viện Canada cho rằng “Thông báo này thực sự là một bước tiến tích cực đối với các trường cao đẳng và học viện trên khắp Canada và phản ánh sự nỗ lực chung của chúng tôi để chuẩn bị và lập kế hoạch cho việc đến Canada an toàn của sinh viên quốc tế”, trong khi chủ tịch CBIE kiêm Giám đốc điều hành Larissa Bezo gọi thông báo này là "tin tức rất đáng hoan nghênh".

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành các trường Cao đẳng và Học viện Canada – Denise Amyot nói: “Chúng tôi biết rằng việc đi lại quốc tế vẫn còn phức tạp và nhiều Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực vẫn còn đóng cửa, vì vậy việc học trực tuyến sẽ tiếp tục là một lựa chọn trong thời điểm hiện tại”
“Các thành viên của chúng tôi đã làm việc với chính quyền tỉnh bang và đơn vị y tế công tại địa phương để đảm bảo rằng sinh viên được cung cấp một môi trường an toàn và thân thiện, và rằng sinh viên quốc tế đến có thể được lưu trú an toàn.”

Tamwood – một tổ chức điều hành các trung tâm ngôn ngữ và các chương trình khác trên khắp Canada, nói với The PIE News rằng kế hoạch của họ liên quan đến việc hợp tác với một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm để phát triển kế hoạch cách ly, cũng như tham vấn với các cấp chính quyền khác nhau.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Matt Collingwood cho biết: “Đội ngũ tại Tamwood thật tuyệt vời, họ làm việc cả vào cuối tuần và sẵn sàng chỉnh sửa các bản thảo của kế hoạch sẵn sàng khi chúng tôi bổ sung thêm.”
“Bản thân sự nỗ lực này đã mất khoảng ba tháng làm việc không chỉ bao gồm việc viết báo cáo mà còn các cuộc họp tham vấn với Chính phủ và các cố vấn y tế.”
Collingwood nói thêm rằng tổ chức của họ “rất vui mừng được chào đón cộng đồng sinh viên quốc tế quay trở lại”.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả sinh viên quốc tế đều có thể quay lại Canada. Đối với sinh viên ở các nước như Ấn Độ, trở ngại lớn của họ vẫn là các trung tâm thị thực còn đang đóng cửa.

Mohammed Danish, một sinh viên đăng ký học tại trường Cao đẳng Centennial ở Toronto, nói với The PIE News rằng các hạn chế đi lại và việc thiếu các dịch vụ thị thực đã buộc anh ta phải trì hoãn việc học của mình vài lần.
Anh ta nói “Việc đi lại đến Canada vẫn đang khiến mọi người lo lắng, nhiều sinh viên như tôi bị mắc kẹt ở đây ngay cả sau khi Chính phủ Canada đã nới lỏng, nhưng vì Cao ủy Canada ở Ấn Độ kiên quyết không mở của Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực ở Ấn Độ”
“Những miễn trừ này không hề hữu ích cho chúng tôi cho đến khi và trừ khi họ mở lại các trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của họ ở Ấn Độ”

Theo bà McIntyre - đại diện của các trường Đại học Canada, dự kiến số lượng sinh viên quốc tế đến Canada sẽ tăng dần trong vài tháng tới, “với một lượng sinh viên lớn có khả năng sẽ đến kịp thời gian bắt đầu học kỳ mùa đông vào tháng 1”.
Bà cũng nói thêm “Tuy nhiên, khả năng đi lại của sinh viên sẽ phụ thuộc vào tình hình đại dịch ở đất nước họ”.
 
Nguồn: Theo The PIE News
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Du học hè mỹ
Du học hè singapore
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây