VISA TẠM TRÚ TIỂU LOẠI 408 CHO NHỮNG NGƯỜI BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI COVID-19 TẠI ÚC

Thứ năm - 10/09/2020 16:00
VISA TẠM TRÚ TIỂU LOẠI 408 CHO NHỮNG NGƯỜI BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI COVID-19 TẠI ÚC
Trong bối cảnh nước Úc và nhiều quốc gia khác đóng cửa để chống sự lây lan của COVID-19, nhiều người nước ngoài không may bị kẹt tại Úc trong lúc Visa của họ sắp hết hạn. Đây là những người đang có Visa tạm thời như visa du học sinh, du lịch, tạm trú dành cho lao động có tay nghề, Visa lao động kết hợp kỳ nghỉ...

Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ Úc đã tạo ra một dòng (stream) mới cho Visa 408, đó là COVID-19 Pandemic, để những người bị mắc kẹt có thể hợp pháp hoá tình trạng di trú của mình, đồng thời hỗ trợ cho các lĩnh vực trọng yếu như y tế, nông nghiệp, chăm sóc người cao niên và người khuyết tật.
 
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý VỀ VISA DU LỊCH ÚC:
Đã có rất nhiều người đang giữ Visa du lịch bị mắc kẹt ở Úc trong thời gian vừa qua vì số lượng chuyến bay rất hạn chế.

Những vấn đề cần lưu ý:
a) Người giữ Visa du lịch không được phép đi làm
b) Nếu Visa du lịch hết hạn thì cần phải nộp đơn xin gia hạn Visa. Khi gia hạn Visa du lịch, cần lưu ý các điều kiện Visa như:
  • "No further stay" (8503, 8534, 8535)
  • Cần phải xin miễn trừ điều kiện này trước khi nộp đơn xin Visa mới
  • "Not remain in Australia after a period" (8531)
  • "Can't stay in Australia from more than 12 months in any 18 months" (8558) thường áp dụng cho Visa dành cho ba mẹ qua thăm con cái
Nếu không thể gia hạn Visa du lịch hay nộp bất kỳ Visa nào khác thì có thể nộp Visa 408 dòng Covid-19 Pandemic.
 
ĐIỀU KIỆN VÀ ĐỐI TƯỢNG CẤP VISA 408 DÒNG COVID-19 PANDEMIC:
- Visa 408 dòng Covid-19 Pandemic dành cho những đối tượng đang nắm giữ visa tạm thời bị mắc kẹt ở Úc có Visa hợp pháp để ở lại trong thời gian chờ đợi quay về nước.
- Để có thể nộp Visa này, bạn cần chứng minh là bạn không thể đáp ứng được điều kiện của bất kỳ loại Visa nào khác, bao gồm cả Visa du lịch (ví dụ như tài chính không thể chi trả cho phí Visa).
- Ngoài ra, những người giữ Visa tạm thời và đang làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu như nông nghiệp, chế biến thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc người già, người tàn tật và trẻ em trong giai đoạn COVID 19, và các công việc này không thể tuyển được người có thường trú nhân (PR) hoặc công dân Úc, cũng có thể xin được Visa 408 dòng Covid-19 Pandemic.
- Các điều kiện đi kèm Visa thường bao gồm Bảo hiểm y tế (health insurance) và hạn chế làm việc (work limitation) (làm một loại công việc như đã xin Visa)
- Visa sắp hoặc đã hết hạn trong vòng 28 ngày
- Lệ phí: MIỄN PHÍ
 
NHỮNG NGƯỜI GIỮ VISA TẠM TRÚ DÀNH CHO LAO ĐỘNG CÓ TAY NGHỀ, HAY LAO ĐỘNG KẾT HỢP KỲ NGHỈ CÓ THỂ XIN VISA 408 NÀY KHÔNG?
-  Những người đang giữ Visa tạm trú dành cho lao động có tay nghề như 491, 489, 457, 482 ...: nếu Visa sắp hết hạn và chưa thể nộp lên PR thì có thể nộp Visa 408 nếu đáp ứng được yêu cầu của loại visa này. Đối với những người làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu như trên thì có thể chuyển sang Visa 408.
- Những người giữ Visa lao động kết hợp kỳ nghỉ: có thể xin gia hạn Visa lần 2 hoặc lần 3 nếu đáp ứng điều kiện. Đối với những người làm trong lĩnh vực thiết yếu như trên, có thể làm cho một chủ doanh nghiệp trên 6 tháng trong giai đoạn này và có thể nộp Visa 408.
 
NHỮNG GIẤY TỜ CẦN CHUẨN BỊ CHO VISA 408:
- Đối với người không thể nộp Visa nào khác: chứng minh bạn không thể đáp ứng yêu cầu của các Visa khác hoặc bạn không đủ khả năng để chi trả phí Visa.
- Đối với những người làm trong lĩnh vực thiết yếu như trên: cần phải có bằng chứng là đang làm việc trong lĩnh vực thiết yếu: xác nhận của người tuyển dụng, hợp đồng lao động, bảng lương và chứng minh là doanh nghiệp đó không tuyển được người có PR hoặc quốc tịch Úc cho vị trí này. Ngoài ra, bạn cần chứng minh có thể tài trợ tài chính cho người thân đi kèm (nếu có).
 
THỜI HẠN CỦA VISA 408:
- Thời gian Visa: cao nhất là 1 năm
- Thời gian xét duyệt Visa: khoảng 2 tháng
 
QUYỀN LỢI CỦA VISA 408:
- Được đi làm trong lĩnh vực thiết yếu
- Được qua lại Úc nhiều lần trong thời gian hiệu lực của Visa
- Được mang theo người thân (nếu có)
- Được ở lại Úc hợp pháp trong khi chờ để quay về nước
 
 Mọi chi tiết xin liên hệ:
TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ SUNSHINE VIETNAM
Số 76 Đường Thanh Niên – Phường Quang Trung – TP. Hải Dương
Tel: 0220.3.852.525 / Mobile: 0983.313.902
Zalo/Viber: +84 983 313 902 / +61 450 768 668 (Ms. Yến)
Email: duhoc@sunshinevn.edu.vn / Website: www.sunshinevn.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Du học hè mỹ
Du học hè singapore
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây