AI ĐƯỢC PHÉP RA KHỎI NƯỚC ÚC TRONG ĐỢT COVID-19?

Thứ năm - 10/09/2020 14:55
AI ĐƯỢC PHÉP RA KHỎI NƯỚC ÚC TRONG ĐỢT COVID-19?
Dù Chính phủ Úc có lệnh cấm xuất ngoại, thế nhưng vẫn có trường hợp đặc biệt. Nộp đơn xin thế nào và tỷ lệ thành công là bao nhiêu?
- Toàn bộ công dân và thường trú nhân Úc đã bị cấm rời khỏi nước Úc kể từ tháng Ba đến nay. Nhiều người Úc đã phải trải qua thời kỳ khó khăn khi chứng kiến người thân bị bệnh nặng hoặc thậm chí, sắp qua đời mà không thể gặp mặt.
- Lệnh cấm rời khỏi nước Úc được ban hành vào ngày 25/3 theo “yêu cầu khẩn cấp” dưới Đạo luật An ninh sinh học. Đây là lần đầu tiên nước Úc có lệnh cấm như vậy, và nó được ban hành theo lời khuyên của Uỷ ban Chỉ đạo Bảo vệ Sức khoẻ người Úc.
- Chính phủ có quyết định hợp pháp theo Đạo luật Sinh học, cho phép Bộ trưởng Y tế quyền được ban hành “bất cứ yêu cầu nào” mà họ tin là cần thiết để ngăn chặn hoặc kiểm soát sự lây lan virus trong nước Úc.
 
AI ĐƯỢC PHÉP RA KHỎI NƯỚC ÚC?
- Bất kỳ ai không phải công dân hoặc thường trú nhân Úc đều được phép ra khỏi Úc.
- Một số công dân Úc vẫn được phép tự do ra khỏi Úc, bao gồm những cư dân bình thường của một quốc gia ngoài Úc, nhân viên hàng không và hàng hải, nhân viên vận chuyển quốc tế, và nhân viên thiết yếu tại các cơ sở ở nước ngoài.
- Còn lại, công dân và thường trú nhân Úc phải có sự miễn trừ nếu muốn ra khỏi Úc. Họ cần nộp đơn trực tuyến và sau đó đem giấy chấp thuận đến sân bay.
- Để được cấp giấy phép miễn trừ, bạn phải có ‘lý do thuyết phục’ để được ra khỏi địa phận Úc, và việc đi lại phải nằm trong các yếu tố sau: lý do nhân đạo hoặc trắc ẩn, đối phó với bùng phát COVID-19, lý do cần thiết trong việc thực hiện các ngành kỹ nghệ chủ chốt và doanh nghiệp, để nhận chăm sóc y tế khẩn cấp mà ở Úc không có, lý do kinh doanh cá nhân khẩn cấp và không thể tránh khỏi, hoặc lợi ích quốc gia.
 
KHÔNG NHIỀU ĐƠN XIN ĐƯỢC CHẤP THUẬN
- Mặc cho những lý do được đưa ra thì không phải ai cũng được cấp phép, chỉ có khoảng 1/3 đơn xin được chấp thuận.
- Theo Lực lượng Biên giới, trong khoảng tháng Ba đến giữa tháng Tư, họ đã nhận hơn 104,000 yêu cầu ra khỏi nước Úc, và khoảng 34,300 trường hợp đã được chấp thuận.
- Đơn xin miễn trừ sẽ do Lực lượng Biên giới xem xét, và người nộp đơn được khuyến cáo nộp đơn trước ít nhất 2 tuần nhưng không quá 3 tháng trước ngày khởi hành.
- Và Lực lượng Biên giới cho biết thêm: “Nếu quý vị ra khỏi nước Úc vì lý do người thân trong gia đình bệnh nặng hoặc qua đời, quý vị có thể nộp đơn trong khoảng thời gian quy định và chúng tôi sẽ ưu tiên đơn của quý vị.”
- Tuy vậy với việc có quá nhiều đơn xin miễn trừ nên nhiều người cho hay thời gian chờ đợi đã bị trì hoãn đáng kể thậm chí trong trường hợp khẩn cấp. Nếu đơn bị từ chối, bạn có quyền nộp lại.
- Công dân tiểu bang Victoria trong giai đoạn phong toả 3 và 4 cũng được nộp đơn xin được ra khỏi Úc.
- Đã có rất nhiều câu chuyện thương tâm khi người dân gặp khó khăn trong việc xin phép được gặp gia đình và người thân ở nước ngoài, dù cho những phúc trình gần đây nói rằng quy trình xét duyệt đã dễ dàng hơn.
- Người nộp đơn phải cung cấp giấy tờ đầy đủ, nhưng không rõ là loại giấy tờ nào được yêu cầu. Những giấy tờ không phải tiếng Anh phải được dịch và công chứng chẳng hạn giấy báo tử hoặc bằng chứng về mối quan hệ.
 
KHI NÀO THÌ LỆNH CẤM MỚI KẾT THÚC?
- Lệnh cấm sẽ tự động chấm dứt khi “thời gian khẩn cấp an ninh sinh học” được tuyên bố chấm dứt, tức là vào ngày 17/9, thế nhưng khả năng cao sẽ được gia hạn.
- Hồi tháng 6, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt đã cảnh báo biên giới sẽ vẫn tiếp tục đóng cửa một thời gian ‘đáng kể’ nữa.
Nguồn: SBS
 
Mọi chi tiết xin liên hệ:
TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ SUNSHINE VIETNAM
Số 76 Đường Thanh Niên – Phường Quang Trung – TP. Hải Dương
Tel: 0220.3.852.525 / Mobile: 0983.313.902
Zalo/Viber: +84 983 313 902 / +61 450 768 668 (Ms. Yến)
Email: duhoc@sunshinevn.edu.vn / Website: www.sunshinevn.edu.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Du học hè mỹ
Du học hè singapore
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây