DU HỌC HÀ LAN: PHÂN BIỆT TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC ỨNG DỤNG VÀ ĐẠI HỌC NGHIÊN CỨU

Thứ hai - 01/11/2021 17:25
DU HỌC HÀ LAN: PHÂN BIỆT TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC ỨNG DỤNG VÀ ĐẠI HỌC NGHIÊN CỨU

Trường nào tốt hơn?

Nhiều bạn học sinh cấp 3 mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như chưa từng trải qua việc thực hành các ngành nghề nên chưa hiểu rõ về định hướng nghề nghiệp tương lai cũng như chưa hiểu rõ về chính bản thân mình, chưa biết mình có gì, cần gì, điểm mạnh, điểm yếu là gì, để có 1 quyết định đúng đắn nhất cho các bước đi trong tương lai.

Dưới đây là bản phân tích so sánh giữa sự khác nhau về 2 loại hình Đại học của Hà Lan để các bạn học sinh/sinh viên có thể hiểu rõ hơn:

 

1. Hệ thống trường Đại học nghiên cứu – Research Universities

Trường có các chương trình đào tạo từ Đại học, thạc sỹ, tiến sỹ trong đó đào tạo Đại học 3 năm, Thạc sỹ từ 1 đến 3 năm và tiến sỹ là 4 năm.

Trường Đại học nghiên cứu đào tạo hàn lâm, nghiêng về lý thuyết, đề tài, không có hoặc rất ít thời gian đi thực tập mà thay vào đó là làm luận văn Các trường nghiên cứu thường xếp thứ hạng khá cao, hiện tại có 13 trường Đại học nghiên cứu của Hà Lan nằm trong top 250 các trường Đại học hàng đầu trên thế giới.

Khi chuẩn bị tìm hiểu thông tin để du học Hà Lan cho năm học 2022 tại các trường Đại học nghiên cứu, bạn cần phải biết các thông tin sau:

 

Yêu cầu để apply vào thẳng năm nhất của trường Đại học nghiên cứu ngoài điểm tiếng Anh IELTS khoảng 6.0, điểm trung bình học lực trên 8.0 thì bạn còn phải là học sinh của các trường THPT chuyên hoặc là phải học qua một năm Đại học tại Việt Nam nữa. Đôi khi có một vài ngành, nếu bạn là học sinh trường KHÔNG CHUYÊN thì bạn vẫn có thể apply vào trường Đại học Nghiên cứu nếu bạn đồng ý học 1 năm dự bị Đại học trước (Năm dự bị này cũng chỉ có một số ngành như: Kinh tế, Công nghệ thông tin, truyền thông, kỹ thuật,.. chứ nhiều ngành không có năm dự bị, nên bạn nghiên cứu kỹ trường bạn mong muốn).
Vậy những trường Chuyên nào được các trường Đại học nghiên cứu công nhận tương đương với hệ THPT của Hà Lan?
Đó là các trường tại Hà Nội (Trường chuyên Amsterdam, Trường chuyên Sư phạm, Trường chuyên Tự nhiên, Trường chuyên ngữ) và Tại Thành phố Hồ Chí Minh (Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường chuyên Lê hồng Phong, Trường PTTH Năng khiếu) và một số trường chuyên tại các tỉnh thành khác nữa.
Vậy nếu bạn là học sinh của các trường chuyên thì bạn có chắc chắn được nhận vào học tại trường Đại học Nghiên cứu hay không?
Câu trả lời là KHÔNG: Bạn đủ điều kiện apply nhưng bạn vẫn phải tham gia thi tuyển từ 1 đến 3 môn tùy từng ngành bạn chọn, kỳ thi này mới quyết định bạn có được nhận vào học hay không. Du học Hà Lan có một số ngành chắc chắn bạn phải nộp hồ sơ vào trường Đại học Nghiên cứu mà không được đào tạo trong các trường Đại học khoa học Ứng dụng, ví dụ như: Công nghệ sinh học, Môi trường, Tâm Lý học, Thú y, Nông nghiệp…

2. Hệ thống Trường Đại học Khoa Học ứng dụng – University of Applied Science

Trường Khoa học ứng dụng đạo tạo hệ Đại học và thạc sỹ và không đào tạo hệ Tiến sỹ.

Hệ Đại học 4 năm (thông thường) và hệ Thạc sỹ từ 1 đến 2 năm. Trường Đại học khoa học ứng dụng mang thiên hướng đào tạo lồng thực hành, thực tập trong thời gian học. Các ngành được đào tạo chủ yếu trong trường ứng dụng như: Kinh doanh, Logistics, Quản trị khách sạn du - lịch, Quản lý, Kế toán, Công nghệ thông tin… Thời gian học đại học 4 năm, sinh viên sẽ có một năm dành cho việc thực tập hoặc đi học trao đổi tại các trường liên kết tại các nước ngoài Hà Lan. Điều kiện để vào Đại học khoa học Ứng dụng thì có phần đơn giản hơn so với các trường Đại học Nghiên Cứu.

Yêu cầu chung là bạn Tốt nghiệp THPT và có điểm IELTS 6.0 là có thể apply du học Hà Lan năm 2022. Tuy nhiên, cũng có nhiều ngành yêu cầu bạn phỏng vấn hoặc có portfolio để trường thẩm định được khả năng của bạn. Nếu bạn tìm kiếm TOP Ranking của các trường Đại học khoa học Ứng dụng thì bạn sẽ hơi thất vọng, vì những trường này họ không tập trung ngân sách vào nghiên cứu, vào đề tài, và không tham gia xếp hạng như các trường Đại học Nghiên cứu. Đó là lý do bạn nên tìm hiểu kỹ các môn học, ngành học phục vụ cho nghề nghiệp tương lai chứ không cần quá tập trung vào việc tìm trường có ranking cao. Với các trường Đại học khoa học Ứng dụng thường chú trọng đến thực hành nên họ cần đào tạo bạn sau khi ra trường phải đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng hơn là tập trung đào tạo để bạn lên các chương trình cao hơn là thạc sỹ hay tiến sỹ.

Đầu vào của các chương trình Đại học thường là IELTS 6.0 và chương trình Thạc sỹ là IELTS 6.5. Tuy nhiên, cũng giống các nước khác, nếu học sinh không đủ điều kiện về tiếng Anh thì các bạn cũng có cơ hội để học các khóa dự bị trước đó. Cụ thể – nếu học sinh nào có IELTS 5.5 thì học dự bị 6 tháng và nếu có IELTS 5.0 thì học dự bị 12 tháng. Dự bị thạc sỹ yêu cầu tối thiểu là IELTS 6.0, nhưng rất ít trường có khóa dự bị Thạc sỹ. Chú ý là thời gian học dự bị tối đa tại Hà Lan là 12 tháng, nếu học 1 năm mà vẫn không vào được Đại học thì học sinh phải về nước. Đây là tiêu chí đảm bảo cho chất lượng đào tạo và yêu cầu sự nghiêm túc của học sinh/sinh viên.

Về Xếp hạng: Như đã đề cập ở phần trên, nếu bạn muốn đi du học Hà Lan và đang tìm kiếm các trường có ranking cao thì chỉ có các trường Đại học nghiên cứu mới có, yêu cầu đầu vào cao hơn, học có vẻ căng thẳng hơn với các bài Assignment, sinh viên phải tự học và nghiên cứu là chính. Còn các trường Đại học Khoa học Ứng Dụng thì không tham gia xếp hạng mà chỉ hướng tới việc dạy học để phục vụ cho công việc thực tế sau khi tốt nghiệp. Vì thế, các bạn học sinh/sinh viên hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn Ngành, chọn Trường theo mục tiêu tương lai của mình.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:
TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ SUNSHINE VIETNAM
Số 76 Đường Thanh Niên – Phường Quang Trung – TP. Hải Dương
Tel: 0220.3.852.525 / Mobile: 0983.313.902
Zalo/Viber: + 84 983 313 902 / + 61 450 768 668 (Ms. Yến)
Email: duhoc@sunshinevn.edu.vn / Website: www.sunshinevn.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Du học hè mỹ
Du học hè singapore
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây