ÚC SẼ ÁP DỤNG GIỚI HẠN CHỈ TIÊU TUYỂN SINH SINH VIÊN QUỐC TẾ CÒN 40%

Thứ năm - 08/08/2024 14:13
Theo nguồn tin ngày 5/8/2024 của “Financial Review”, Chính phủ Úc sẽ thực hiện chính sách giới hạn mức trần tối đa 40% số lượng du học sinh quốc tế nhập học tại các trường Cao đẳng, Đại học của Úc, bắt đầu vào ngày 01/01/2025 và sẽ được áp dụng trong vòng 2 năm (chỉ tiêu này sẽ dựa trên số liệu của năm 2019).
Số liệu thống kê mới nhất tính đến Tháng 4 năm 2024 cho thấy số lượng sinh viên quốc tế nhập học tại Úc là 780.100, so với thời điểm Tháng 4 năm 2019 là 671.200. Khoảng 10 trường Đại học có số lượng tuyển sinh vượt mức giới hạn 40%, trong đó đáng chú ý nhất là các trường Đại học Sydney, Đại học Melbourne, Đại học Monash, Đại học Queensland, Đại học New South Wales, Đại học Wollongong, Đại học RMIT và trường Đại học tư thục Torrens.

Theo đó, trường Đại học Sydney – là một trường có số lượng sinh viên quốc tế nhập học lớn nhất cả nước, sẽ phải cắt giảm hơn 12.000 sinh viên để đáp ứng mức trần tuyển sinh 40% theo quy định. Còn trường Đại học Melbourne sẽ phải giảm 7.725 sinh viên quốc tế.

Bà Vicki Thomson, Giám đốc điều hành của nhóm 8 trường Đại học hàng đầu của Úc (Group of Eight – G8) đã bức xúc về Quyết định đưa ra chỉ tiêu này sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Úc và việc quản lý ngân sách năm 2025 ở các trường Đại học trở nên bất khả thi, đặc biệt việc rút lại lời mời đối với những sinh viên xuất sắc của các trường Đại học sẽ gây tổn thương họ và trở nên vô trách nhiệm.

Còn Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare cho biết “Giáo dục quốc tế” là một tài sản quốc gia, do vậy việc cải cách sẽ đảm bảo “chất lượng và tính toàn vẹn” đồng thời mang lại sự chắc chắn cho các trường Đại học.

Hiệu trưởng trường Đại học Queensland – ông Peter Varghese phát biểu rằng mức trần tuyển sinh 40% là phù hợp để ngăn chặn các trường Đại học trở thành những doanh nghiệp toàn cầu thay vì các tổ chức công lập chủ yếu tập trung vào việc giáo dục sinh viên Úc, đồng thời kiểm soát được mức học phí dành cho sinh viên quốc tế.

Việc giới hạn số lượng sinh viên quốc tế này của Úc cũng tương tự như ở Canada - nơi cũng đang áp dụng ở các cấp tiểu bang hoặc tỉnh bang. Điều này đã khiến Canada bị tụt từ vị trí đầu bảng xuống vị trí số 4 về điểm đến du học được sinh viên quốc tế ưa chuộng nhất. Trong khi đó, sự quan tâm đến các thị trường như Mỹ và Vương quốc Anh đã tăng lên.

Những thay đổi trong luật cho phép Chính phủ đặt ra giới hạn trên đối với số lượng sinh viên quốc tế đăng ký nhập học không hẳn là điều xấu, mà Chính phủ Úc đang tìm cách để bảo vệ “chất xám” của họ, đồng thời kiểm soát được chất lượng đầu vào của sinh viên quốc tế.

🌻🌻🌻 Vui lòng liên hệ SUNSHINE VIETNAM để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp:
Số 76 Đường Thanh Niên – Phường Quang Trung – TP. Hải Dương
Tel: 0220.3.852.525 / Mobile: 0983.313.902
Zalo/Viber/WhatsApp: + 84 983 313 902 / + 61 450 768 668 (Ms. Yến)
Email: duhoc@sunshinevn.edu.vn / Website: www.sunshinevn.edu.vn