HOT NEWS: HÀNG TRĂM SINH VIÊN QUỐC TẾ SẼ QUAY TRỞ LẠI BANG VICTORIA - ÚC VÀO CUỐI NĂM NAY

Thứ năm - 07/10/2021 09:19
HOT NEWS: HÀNG TRĂM SINH VIÊN QUỐC TẾ SẼ QUAY TRỞ LẠI BANG VICTORIA - ÚC VÀO CUỐI NĂM NAY
Sinh viên quốc tế có thể quay trở lại bang Victoria vào cuối năm nay sau khi chính quyền bang đã phê duyệt kế hoạch nhằm hồi sinh ngành giáo dục quốc tế trị giá 14 tỷ đô la bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19.
Trong giai đoạn đầu, mỗi tuần sẽ có 120 sinh viên quốc tế được phép đến bang Victoria và các trường Đại học sẽ chi trả chi phí cách ly tại khách sạn với mức ít nhất là 5.000 đô la, theo kế hoạch sẽ được gửi đến Chính quyền Liên Bang để phê duyệt vào cuối tuần này, một nguồn tin Chính phủ cấp cao cho biết.
Theo kế hoạch đã được các Bộ trưởng nội các cấp cao thông qua vào tuần trước, sinh viên quốc tế sẽ có thể quay trở lại vào dịp Giáng sinh nếu như được Chính quyền Liên bang phê duyệt.
Trước tiên, chính quyền bang Victoria sẽ chào đón các sinh viên đại học, sau đó là các tổ chức giáo dục nghề nghiệp và các học sinh trung học. Họ sẽ được bố trí cách ly trong khách sạn - nơi thường có mức phí là 3.000 đô la đối với người dân Úc - với mức phí ít nhất là 5.000 đô la. Nguồn tin Chính phủ cấp cao cho biết các trường Đại học sẽ đưa ra quyết định của mình về việc có thu lại hay chịu các khoản phí này.
Ông Iain Martin, phó hiệu trưởng của trường Đại học Deakin cho biết mặc dù số lượng sinh viên quốc tế được phép quay trở lại ban đầu là “nhỏ”, nhưng điều đó sẽ gửi tín hiệu mạnh mẽ nhất rằng bang Victoria và nước Úc đang mở cửa với phần còn lại của thế giới.
“Nói một cách hình tượng, điều này là vô cùng quan trọng để nói với phần còn lại của thế giới rằng: ‘nước Úc đang mở cửa’. Không có bất kỳ sự nghi ngờ nào về việc mặc dù chúng ta đã thành công trong việc giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do COVID-19, nhưng nhiều đối tác quốc tế của chúng ta không hiểu được con đường mà nước Úc đã đi, vì vậy, một tín hiệu cho các đối tác và cộng đồng quốc tế về việc chúng ta đang mở cửa là vô cùng quan trọng”, Giáo sư Martin nói.
Trước đại dịch, bang Victoria là nơi có nhiều sinh viên quốc tế hơn bất kỳ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ nào khác của Úc. Trong khi đó, việc mất hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế do việc đóng cửa biên giới nghiêm ngặt của Úc đã khiến nền kinh tế quốc gia thiệt hại 18 tỷ đô la, theo phân tích được thực hiện cho The Age. Các trường Đại học cũng đã cắt giảm 17.000 việc làm trên toàn quốc và 8.000 việc làm trên toàn tiểu bang, sau sự sụt giảm về doanh thu từ các khoản học phí cao của sinh viên quốc tế.
“Cộng đồng sinh viên quốc tế đã mang lại một điều tuyệt vời cho bang Victoria, thông qua sự gắn bó của họ với các khu học xá và sự gắn bó của họ với tư cách là một phần của cộng đồng của chúng ta - tất cả những điều đó đều có đóng góp tích cực”, Giáo sư Martin nói.
Một rào cản lớn trong việc tiếp nhận sinh viên quốc tế đã được dỡ bỏ vào thứ Sáu sau khi Thủ tướng Scott Morrison thông báo lệnh cấm đi lại quốc tế đối với người dân Úc sẽ được dỡ bỏ từ tháng tới. Chính quyền Liên Bang đã yêu cầu các tiểu bang xây dựng một kế hoạch được phê duyệt bởi các quan chức y tế của họ và bao gồm các giường cách ly bên cạnh những giường dành cho người dân Úc trở về.
Những lời kêu gọi Chính quyền bang Victoria đưa ra kế hoạch thậm chí còn lớn hơn trong tuần qua sau khi bang NSW hai tuần trước đã công bố một chương trình thí điểm để chào đón 125 sinh viên quốc tế một tuần vào tháng 12. Các kế hoạch của bang Nam Úc về việc đưa sinh viên quốc tế trở lại cũng đã được phê duyệt vào đầu năm nay.
Phát ngôn viên của Đảng đối lập bang Victoria về giáo dục đại học – ông Matthew Bach cho biết Chính phủ phải khẩn trương thực hiện một kế hoạch cho việc trở lại của các sinh viên quốc tế.
Một phát ngôn viên của Chính quyền bang Victoria cũng cho biết: “Chúng tôi sẽ sớm trình bày Kế hoạch Đưa Sinh viên quốc tế trở lại với Chính quyền Liên bang. Kế hoạch này sẽ cung cấp các giai đoạn và sự trở lại an toàn của sinh viên quốc tế”.
Nguồn: The Age

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Du học hè mỹ
Du học hè singapore
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây