Các chương trình du học Úc

Thứ hai - 07/03/2016 07:30
Úc có hệ thống trường học rộng lớn do chính phủ hoặc tư nhân thành lập. Riêng khối trường đại học bao gồm 41 trường ở khắp các tiểu bang (bao gồm cả hai trường hiện nay đang được đặt tại Anh và Mỹ), trong đó chỉ có 2 trường tư, còn lại toàn bộ là trường công.
Khi chọn trường học, du học sinh nên lưu ý các yếu tố sau để đạt mục đích học tập của mình:
  • Học lực và trình độ Anh ngữ đáp ứng được yêu cầu xét tuyển của trường
  • Mục tiêu nghề nghiệp
  • Học phí và chi phí sinh hoạt
  • Địa điểm thuận tiện đi lại

Du học Tiếng Anh
Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của người Úc, vì thế du học sinh có thể học ngoại ngữ từ những người bản xứ trong và ngoài lớp học. Người Úc vô cùng thân thiện và cởi mở với những người muốn học ngôn ngữ và văn hóa của họ.

Các trường của Úc có rất nhiều khóa học tiếng Anh đa dạng với chương trình giảng dạy được đổi mới thường xuyên thông qua các hoạt động ngoại khóa và đi dã ngoại cùng sự hỗ trợ của các trang thiết bị như Internet và các phương tiện truyền thông khác.

Tất cả các trường đại học và đa số các trường đào tạo và dạy nghề (VET) của Úc đều có các trung tâm Anh ngữ hoặc liên kết với các trường chuyên đào tạo Anh ngữ. Du học sinh thường theo học các khóa Anh ngữ dự bị đại học (Foundation Studies). Ðây là những khóa học kết hợp Anh ngữ và một số môn, rất phù hợp cho học sinh chuẩn bị cho các khóa học ở bậc cử nhân.

Du học bậc trung học
Ngày càng nhiều học sinh quốc tế theo học tại các trường trung học của Úc bởi chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới. Chương trình và phương pháp giảng dạy hiện đại mang đến những hỗ trợ tối đa khuyến khích sự phát triển các kỹ năng cá nhân và sự tự tin của học sinh.

Trường phổ thông ở Úc bao gồm các trường công và dân lập với đầy đủ các loại hình: trường nội trú, trường dòng, trường nam sinh, trường nữ sinh hoặc trường có cả nam lẫn nữ. Trường dân lập hoạt động tách biệt khỏi sự quản lý của chính quyền địa phương nhưng vẫn tuân theo các tiêu chuẩn và nguyên tắc của chính phủ, học sinh có thể ăn ở ngay trong khuôn viên trường với cơ sở hạ tầng hiện đại. Tất cả các trường đều giảng dạy các bộ môn chính là Anh văn, toán, khoa học, mỹ thuật, kỹ thuật và ngôn ngữ. Ngoài ra, học sinh còn có thể theo học một số môn như truyền thông số, nông nghiệp, thiết kế đồ họa, âm nhạc và kế toán.
Ðội ngũ giáo viên các trường trung học ở Úc rất giàu kinh nghiệm trong việc giảng dạy một tập thể học sinh có quốc tịch và văn hóa khác nhau. Các trường còn có chương trình Anh ngữ hỗ trợ dành cho du học sinh quốc tế.

Một số trường trung học của Úc giảng dạy chương trình tú tài quốc tế (IB). Chương trình này là bước chuẩn bị để bước vào đại học. Kết thúc 2 năm học, học sinh có thể nộp đơn vào học thẳng ở tất cả các trường đại học trên thế giới.
Các trường phổ thông ở Úc dẫn đầu trong việc áp dụng cơ sở kỹ thuật hiện đại vào giáo dục với phòng thí nghiệm, máy tính, Internet và những tư liệu đa phương tiện được sử dụng hàng ngày trong việc học tập và tạo một môi trường giáo dục đầy thách thức và hấp dẫn đối với học sinh. Về thể thao, học sinh có thể tham gia các môn như bóng chày (cricket), quần vợt, khúc côn cầu (hockey), bóng đá, bợi lội, điền kinh và bóng rổ….

Du học bậc cao đẳng nghề
Các trường Cao đẳng hay Cao đẳng dạy nghề thu hút nhiều học sinh theo học bởi chất lượng cao, cung cấp cho học sinh những kỹ năng và kinh nghiệm thực tế.

Học sinh có thể bắt đầu khoá học sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở (lớp 10) hay phổ thông trung học (lớp 12). Nhiều trường liên kết với các trường đại học nhằm giúp học sinh chuyển tiếp để lấy bằng cử nhân sau khi đã hoàn tất chương trình cao đẳng đúng theo yêu cầu.

Chương trình cao đẳng, cao đẳng dạy nghể có rất nhiều khóa học thiết thực bao gồm các ngành công nghệ thông tin, kinh doanh - quản lý, tiếp thị - thông tin liên lạc, y tế, khoa học, thiết kế - nghệ thuật, sản xuất truyền hình - truyền thông, môi trường học - quản lý đất đai, thể thao - giải trí, kỹ thuật - xây dựng, dịch vụ - du lịch …

Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng thuộc Hệ thống Văn bằng Úc (Australian Qualifications Framework), chẳng hạn như bằng Cao Ðẳng (Diploma) hoặc Cao Ðẳng nâng cao (Advanced Diploma). Những bằng cấp này là nền tảng để học sinh tiếp tục các khóa học ở trình độ cao hơn ở bậc đại học.

Du học bậc đại học & sau đại học
Úc có 40 trường Đại học, trong đó có 38 trường công và 2 trường tư. Các trường đại học của Úc có cả các chương trình Đại học và Sau Đại học.

Khi bạn chọn trường Đại học tại Úc, cần lưu ý xem xét các khóa học, chuyên ngành đặc biệt, điểm mạnh, môi trường học tập, phương pháp giảng dạy và địa điểm. Có rất nhiều khóa học để sinh viên chọn lựa, bao gồm các khóa học nghiên cứu và học thuật. Mỗi trường đại học có những điểm mạnh và lĩnh vực chuyên môn riêng, do đó sinh viên sẽ có nhiều cơ hội chọn lựa ngành phù hợp.

Ở Úc, sinh viên tự học là chính. Các trường đại học chú trọng việc phát triển khả năng tư duy sáng tạo và độc lập, suy nghĩ sâu rộng có xét đoán, thảo luận và làm việc nhóm. Những kỹ năng này sẽ giúp sinh viên có được lợi thế trong một thế giới cạnh tranh và luôn thay đổi khi đi làm.

Các sinh viên sau đại học được trang bị những kỹ năng trong nghiên cứu và các lĩnh vực chuyên môn. Những kỹ năng này sẽ giúp họ đi đầu trong việc phát triển và ứng dụng công nghệ mới.