TRUNG TÂM ANH NGỮ QUỐC TẾ SUNSHINE VIETNAM

Thông tin chung về Canada

Cùng Sunshine VietNam tìm hiểu chung về đất nước Canada, để bổ sung thêm về vốn hiểu biết của các bạn du học sinh tại đất nước rộng lớn này.
Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, sau Liên bang Nga, và nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Lãnh thổ Canada trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây, và giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc. Về phía nam, Canada giáp với Hoa Kỳ bằng một biên giới không bảo vệ dài nhất thế giới. Phía tây bắc của Canada giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ. Đông bắc của Canada có đảo Greenland (thuộc Đan Mạch). Ở bờ biển phía đông có quần đảo Saint-Pierre và Miquelon (thuộc Pháp).

Thủ đô: Ottawa
Dân số: 35.889.758 (ngày 23/01/2016)
Diện tích: 10 triệu km²

Thời tiết & Khí hậu
Canada được biết đến nhiều bởi khí hậu lạnh và băng tuyết, nhưng trên thực tế khí hậu của Canada cũng khá đa dạng như chính phong cảnh ở Canada. Về cơ bản, Canada có bốn mùa rõ rệt, đặc biệt ở các vùng dân cư đông đúc hơn dọc biên giới Hoa Kỳ. Nhiệt độ mùa hè vào ban ngày có thể lên tới 35 độ C và cao hơn, trong khi vào mùa đông nhiệt độ có thể giảm xuống -25 độ C. Bình thường, nhiệt độ ôn hòa vào mùa xuân và mùa thu.
Vùng thảo nguyên vào mùa hè thường khô và nóng, nhưng lại ẩm hơn ở vùng trung nguyên Canada và đặc biệt ôn hòa ở vùng duyên hải. Mùa xuân thường là mùa dễ chịu nhất tại Canada. Mùa thu ở Canada thường lạnh và khô nhưng mùa thu được làm nổi bật bởi lá cây thường chuyển sang màu cam và đỏ.
Mùa đông ở Canada thường lạnh và có tuyết rơi, dù vậy vùng nam Alberta thường có gió thổi từ núi Rocky ở Tây nam nước Mỹ làm cho tuyết tan và thời tiết trở nên ấm. Các thành phố thuộc vùng duyên hải phía tây như Vancouver hay Victoria, mùa đông thường ôn hòa và đôi khi có mưa.
Với hệ thống cơ sở hạ tầng được trang bị lò sưởi từ nhà riêng đến trường học, công sở và giao thông công cộng, người dân Canada đã có thể yên tâm nhiều hơn khi nhiệt độ hạ xuống thấp. Ngoài ra, một số thành phố còn lắp đặt lò sưởi cho các lối đi bộ từ các tòa nhà đến trường học.

Múi giờ
Canađa có sáu múi giờ. Ở điểm cực đông Newfoundland chậm hơn 3 giờ 30 phút so với giờ Greenwich Mean Time (GMT). Những múi giờ khác là Đại tây dương, miền Đông, miền Trung và vùng núi Rocky và cuối cùng là cực tây, múi giờ Thái bình Dương chậm hơn 8 giờ so với GMT.