Hệ thống giáo dục tại Vương Quốc Anh

Thứ năm - 03/03/2016 07:38
Sunshine VietNam cung cấp cho du học sinh thông tin hệ thống giáo dục Anh Quốc
Tại Anh quốc, vấn đề giáo dục luôn được đặt lên hàng đầu. Tại đây có những trường lâu đời, có uy tín nhất trên thế giới và cũng là nơi có nhiều cải cách về giáo dục nhất trên thế giới. Bằng do các trường Anh quốc cấp được công nhận trên toàn thế giới bất kể nó được cấp bởi một trường đại học lâu đời đã có từ hơn 500 năm nay hay một trường Đại học bách khoa mới được thành lập.

CÁC BẬC HỌC TẠI ANH
Tiểu học:
Kéo dài sáu năm, chương trình bắt đầu từ 5 tuổi và kết thúc vào lúc học sinh 11 tuổi. Hầu hết các chương trình tiểu học, chỉ do duy nhất một thầy hoặc cô giảng dạy tất cả các môn trong suốt năm học.

Trung học:
Học sinh bước vào trung học năm 11 tuổi, và học tại trường trong 5 năm. Học sinh trung học sẽ được học chuyên sâu hơn các môn học tại trường tiểu học. GCSEs (General Certificate of Secondary Education) là một bộ chứng chỉ tốt nghiệp các môn ở trung học mà học sinh thường chọn học và thi ở lứa tuổi 14-16. Chứng chỉ GCSE của từng môn có thang điểm từ A* là cao nhất đến G là thấp nhất.

Dự bị Đại học:
Sau khi đã lấy chứng chỉ GCSE với điểm số từ A* đến C ở 5 môn học trở lên, học sinh tiếp tục học lên chương trình Dự bị Đại học:
- Chứng chỉ A level (kéo dài 18 tháng – 2 năm): Đây là một khoá học được nhiều học sinh Anh và quốc tế lựa chọn để được các trường Đại học tại Anh xét tuyển. Học sinh lớp 10 và 11, 12 của Việt Nam có kết quả học tập khá và có khả năng tiếng Anh có thể đăng ký vào các lớp học lấy A-levels. Đây là con đường truyền thống để vào đại học tại Anh.

Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate): Đây là chương trình 2 năm có thể thay thế cho Chương trình A-level và được công nhận để xét tuyển đầu vào bậc đại học ở Vương quốc Anh. Bạn phải học ba môn ở mức độ chuyên sâu (Higher level) và ba môn ở mức độ tiêu chuẩn (Standard level), hoàn thành môn Lý thuyết về tri thức (Theory of Knowledge), viết một bài luận và tham gia vào một khoá học có tên gọi “Creativity, Action and Service”. Tiếng Anh, được coi là ngoại ngữ và Toán là môn bắt buộc ở mức độ chuyên sâu hoặc mức độ tiêu chuẩn. Hiện nay, có hơn 130 trường ở Vương quốc Anh dạy khóa Tú tài quốc tế.

- Dự bị Đại học (Foundation Course): cho phép xóa bỏ khoảng cách giữa những văn bằng bạn đã đạt được trong nước với những yêu cầu đầu vào của các khóa học bậc đại học ở Vương quốc Anh. Các giờ học nâng cao ngoại ngữ cũng là yếu tố quan trọng của các khóa học này. Các khóa học Dự bị đại học quốc tế cho phép bạn tập trung vào môn học đặc biệt yêu thích để chuẩn bị vào đại học. Bên cạnh những môn chính như: tiếng Anh và Toán, bạn có thể lựa chọn một loạt các môn học ở mọi lĩnh vực như: nghệ thuật, thiết kế, kinh doanh, kỹ thuật, nhân văn, công nghệ thông tin, luật và khoa học. Những môn học này sẽ được chứng chỉ riêng và được nhiều trường đại học công nhận, nhưng không phải là chứng chỉ quốc gia. Các khóa học này có tại nhiều trường bao gồm: các trường cao đẳng công lập và tư thục và một số trường đại học liên kết với các tổ chức giáo dục tư thục.

Cử nhân
Dành cho học sinh từ 18 tuổi trở lên. Chương trình kéo dài 3 – 4 năm, kết thúc chương trình, học sinh được cấp bằng Cử nhân (ordinary bachelor) hay bằng cử nhân danh dự (honours bachelor degree). Các năm học được chia thành hai đến ba học kỳ.
Có rất nhiều lý do khiến bạn theo học bậc đại học tại Vương quốc Anh và số lượng ngành học để bạn lựa chọn thậm chí còn nhiều hơn cả lý do theo học.  Hàng trăm trường Đại học và Cao đẳng bậc Đại học của Anh giảng dạy rất nhiều ngành học đa dạng, từ kế toán cho đến ngành động vật học. Một khóa học đại học của Vương quốc Anh sẽ giúp bạn có thể nghiên cứu chuyên sâu vào một ngành học mà bạn thấy thực sự hứng thú, tại một quốc gia nổi tiếng khắp thế giới về chất lượng nghiên cứu và  danh tiếng của đội ngũ giáo sư và các giảng viên.

Sinh viên học những môn trong lĩnh vực chuyên nghành và dự những kỳ thi cuối học kỳ. Yêu cầu đầu vào cho sinh viên quốc tế bao gồm Anh văn thông thạo (tối thiểu IELTS 6.0), một năm học bổ sung cho bậc học phổ thông, còn gọi là năm Dự Bị Đại học, hay đạt điểm cao các môn thi của chương trình “Chứng Chỉ A level”

Sau đại học
Số lượng phong phú các khóa học sau đại học tại Vương quốc Anh sẽ cho bạn thoải mái lựa chọn. Bạn có thể bắt đầu bằng khóa Diploma sau đại học (PG Dip), sau đó chuyển sang khoá Thạc sỹ, hoặc bắt đầu bằng khóa MRes (thạc sĩ về nghiên cứu), sau đó có thể học tiếp lên khoá PhD (tiến sĩ). Bạn có toàn quyền lựa chọn.

Thời gian của khóa học sau đại học tại Vương quốc Anh
Khóa học sau đại học toàn thời gian tại Vương quốc Anh kéo dài từ một năm cho đến bốn năm, tùy vào khóa học bạn chọn:
Những khóa học một năm: Chứng chỉ/ Bằng Diploma sau đại học, Thạc sĩ, MBA
Những khóa học hai năm: một số khoá thạc sĩ
Những khóa học ba đến bốn năm: Tiến sĩ, Tiến sĩ theo hình thức mới.